Theo báo cáo sơ bộ của Tổng Cty Lương thực Miền Nam (Vinafood 2), đến ngày 30/3 sau 1 tháng thực hiện tạm trữ, các DN thành viên đã thu mua được 272.000 tấn quy gạo, đạt 83,7% kế hoạch, trong đó bên cạnh tạm trữ gạo lần đầu tiên các DN thu mua tạm trữ lúa đạt gần 70.000 tấn.
Trong các DN thành viên Vinafood 2 hiện có 10 DN đạt 100% chỉ tiêu tạm trữ được phân bổ và 2 DN chưa thực hiện thu mua tạm trữ vì lý do tài chính (nợ xấu), chưa vay được vốn. Tuy nhiên, Vinafood 2 cho biết hiện có phương án dự phòng sắp xếp đảm bảo thực hiện hoàn thành kế hoạch tạm trữ trước ngày 15/4 (hạn chót mua tạm trữ).
Trong thời gian một tháng vừa qua thu mua tạm trữ, lúc đầu giá lúa gạo tăng bình quân thêm 200 đ/kg, nhưng hiện nay chỉ tăng 100 đ/kg so với trước thời điểm thực hiện tạm trữ. Theo VFA, đến ngày 15/3 các DN sẽ hoàn thành thu mua tạm trữ. Đến nay các DN Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 540.000 tấn gạo trong tổng số 2 triệu tấn gạo theo hợp đồng xuất khẩu đã ký.