Tin tức

Về việc triển khai Quyết định ban hành

10:52 | 22/06/2023

Ngày 12 tháng 4 năm 2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành Quyết định số 1383/QĐ-UBND phê duyệt Danh mục sản phẩm, hàng hóa ưu tiên triển khai truy xuất nguồn gốc trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là Quyết định số 1383/QĐ-UBND). Theo đó, 07 nhóm sản phẩm, hàng hóa ưu tiên triển khai truy xuất nguồn gốc gồm:  Thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm, rau quả tươi, tôm, thủy sản sơ chế có bao gói (cá rô, cá lóc, cá sặc, khô cá dứa), tổ yến.

Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị các sở, ban, ngành Thành phố, Ủy ban nhân dân quận, huyện và thành phố Thủ Đức theo thẩm quyền quản lý, tổ chức triển khai thực hiện Quyết định số 1383/QĐ-UBND và phổ biến đến các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý để biết và thực hiện.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị quý cơ quan, đơn vị kịp thời báo cáo về Sở Khoa học và Công nghệ để tổng hợp trình Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét, chỉ đạo./.

Tài liệu đính kèm:


1. Thông báo 1640/SKHCN-TĐC

2. Quyết định 1383/QĐ-UBND



 

Vai trò, định hướng thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau quả tươi trên địa bàn thành phố hồ chí minh

10:51 | 05/09/2023

Ngày nay, trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, việc sử dụng các giải pháp công nghệ trong thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa (Phương pháp truy xuất nguồn gốc điện tử) được xem là phương pháp thông tin hiện đại được sử dụng khá phổ biến, với việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa thông qua các mã vạch, mã QR (tem truy xuất) để các đối tượng quan tâm có thể nắm bắt thông tin về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Việc áp dụng phương pháp truy xuất nguồn gốc điện tử này có thể thực hiện linh hoạt, đa dạng, sử dụng đa nền tảng, đáp ứng yêu cầu các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc, phù hợp với nhiều loại sản phẩm, hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng có đặc thù dễ hư hỏng, thời gian bảo quản ngắn như rau quả tươi.

 


 

VAI TRÒ, ĐỊNH HƯỚNG THỰC HIỆN TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM THỊT GIA SÚC, THỊT GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

10:50 | 02/10/2023

Ngày nay, đời sống xã hội ngày càng phát triển và ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn sản phẩm, hàng hóa ngày càng cao, người tiêu dùng đặc biệt quan tâm nhiều hơn đến chất lượng sản phẩm nói chung và những loại sản phẩm, hàng hóa có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói riêng như nông sản, lương thực, thực phẩm … Trong bối cảnh hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái vẫn còn, gây ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe người dân và thương hiệu, uy tín của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Để đảm bảo quyền và lợi ích của người dân, các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng đã tích cực triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân từ thành thị đến nông thôn.



 

Hướng dẫn kiểm tra chất lượng hàng hóa xuất qua nước ngoài

09:49 | 04/08/2023

Nội dung câu hỏi: Hướng dẫn việc thực hiện kiểm tra chất lượng đối với hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam xuất khẩu sang thị trường nước ngoài



 

Trả lời Công ty TNHH Thiên Tâm Ký (Công ty) về nội dung dịch nhãn sản phẩm hay các tài liệu chứng minh và nội dung xét nghiệm để làm hồ sơ tự công bố

09:42 | 30/03/2023

1.  Về nội dung liên quan đến dịch nhãn sản phẩm hoặc tài liệu chứng minh và nội dung xét nghiệm để làm hồ sơ tự công bố thực phẩm

Đối với các nội dung liên quan đến hồ sơ tự công bố thực phẩm như: thực hiện dịch và công chứng đối với hồ sơ tự công bố (trong đó có nhãn thực phẩm nhập khẩu), việc lựa chọn các chỉ tiêu xét nghiệm đối với sản phẩm phụ gia thực phẩm, sản phẩm thường nhập khẩu (như nguyên liệu thực phẩm) để làm hồ sơ tự công bố không thuộc chức năng quản lý nhà nước của Sở Khoa học và Công nghệ. Vì vậy, đề nghị Quý Công ty liên hệ cơ quan tiếp nhận hồ sơ (Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố) để được hướng dẫn.

            2. Ngoài ra, liên quan đến nội dung ghi nhãn hàng hóa, Sở Khoa học và Công nghệ đề nghị Công ty nghiên cứu thực hiện theo quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 4 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa; Nghị định số 111/2021/NĐ-CP ngày 09 tháng 12 năm 2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 43/2017/NĐ-CP; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm; Thông tư số 05/2019/TT-BKHCN ngày 26 tháng 6 năm 2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 43/2017/NĐ-CP và các văn bản khác có liên quan.

Theo nguồn tin: Công văn số 1063/SKHCN-TĐC ngày 28 tháng 3 năm 2023 của Sở Khoa học và Công nghệ về việc thực hiện quy định liên quan đến hồ sơ tự công bố thực phẩm

Người viết: Phòng TBT