Tin tức sự kiện

Hội thảo truy xuất nguồn gốc tại Thành phố Hồ Chí Minh

09:40 | 15/08/2018

Tiếp diễn trong chuỗi Hội thảo về hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) phối hợp với các chuyên gia Tổ chức Năng suất Châu Á (APO) tổ chức. Ngày 10/08/2018, tại Tp. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thảo “Chia sẻ Thực hành tốt và Xây dựng Năng lực Truy xuất Nguồn gốc Sản phẩm cho DNVN”. Với sự tham dự của hơn 30 đại diện đến từ các tổ chức/cá nhân trong và ngoài Tổng cục như doanh nghiệp, hiệp hội có quan tâm đến truy xuất nguồn gốc.

 


 

Nâng cao năng suất chất lượng là bài toán khó cho cơ sở công nghiệp nông thôn

16:23 | 07/08/2018

Áp dụng phương thức quản lý tiên tiến, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm được nhận định là giải pháp tốt nhằm nâng cao năng lực nội sinh cho các doanh nghiệp công nghiệp nông thôn (CNNT). Tuy nhiên việc áp dụng phương thức này trong thực tế đang gặp rất nhiều trở ngại.

Thông qua chính sách về khuyến công, khoa học công nghệ các doanh nghiệp (DN) sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tại khu vực nông thôn đã được hỗ trợ toàn diện cả về đào tạo nhân lực, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả…

Tuy nhiên theo phản ánh của một số DN, riêng việc thực hiện nội dung hỗ trợ áp dụng các phương pháp quản lý tiên tiến như Kaizen, Lean nhằm nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm gặp rất nhiều trở ngại. Ông Lê Huy Điệp – Giám đốc Công ty TNHH cơ khí Quyết Tiến (Nam Định) cho hay: Khó nhất là ý thức tuân thủ kỷ luật của lao động nông thôn rất kém. “Cứ có việc riêng là nghỉ, không chấp hành quy định về thời gian làm việc hay nghỉ phép của công ty”, ông Điệp chia sẻ.

  

Nâng cao chất lượng, tạo lợi thế cạnh tranh cho các mặt hàng xuất khẩu

16:23 | 07/08/2018

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Cụ thể, mục tiêu của đề án đến năm 2020 sẽ nâng cao chất lượng và giá trị gia tăng của các mặt hàng đang có lợi thế xuất khẩu; giá trị gia tăng của các mặt hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu chủ lực tăng bình quân 20% so với hiện nay.

Bên cạnh đó, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu nông, thủy sản vào thị trường các nền kinh tế phát triển (như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc…); phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa bình quân 8%/năm thời kỳ 2016 – 2020.

  

Khẳng định vị thế hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong phát triển kinh tế địa phương

16:22 | 07/08/2018

 Ngày 3/8, tại Đà Nẵng, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) đã tổ chức Hội thảo Công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng các tỉnh thành phố năm 2018.

Hội thảo có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Tổng cục và các Sở KH&CN, Chi cục TCĐLCL địa phương tham dự.

Phát biểu tại Hội thảo năm nay, Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong hệ thống khoa học công nghệ Việt Nam. 

Khẳng định vị thế hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong phát triển kinh tế địa phương - ảnh 1

 Tổng cục trưởng Trần Văn Vinh phát biểu tại hội thảo 

Đoàn công tác của Fiji thăm và làm việc với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

16:22 | 07/08/2018

Trong khuôn khổ dự án Hợp tác song phương giữa các quốc gia thành viên của Tổ Chức Năng Suất Châu Á, sáng ngày 6/8/2018, đoàn công tác của Tổ Chức Năng Suất Fiji đã đến thăm và làm việc với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Mục đích của chuyến thăm nhằm trao đổi kinh nghiệm về chính sách thúc đẩy năng suất chất lượng cho doanh nghiệp thời kỳ 4.0.

Tiếp đoàn có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nguyễn Hoàng Linh và đại diện một số đơn vị trong Tổng cục. Về phía đoàn Fiji có ông IsimeliWaibutaTagicakiverata- Giám đốc dự khuyết NPO Fiji; Bà Kasturi Devi- liên lạc viên APO của Fiji; ông Amrish Narayan- Phó Giám đốc phòng Kinh doanh và CNTT; ông Bob Mitchell Kolitagane- Trưởng phòng Giải thưởng Chất lượng.

 

Giới hạn tin theo ngày :   từ     đến